ประวัติความเป็นมาของ “กาแฟ” เครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับทั่วโลก

สำหรับผู้ที่หลงรักการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ คุณอาจจะมีคำถามที่ว่ากาแฟมีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้างไม่มากก็น้อยแน่นอนใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งวันนี้เราก็พร้อมแล้วค่ะที่จะนำประวัติของกาแฟที่มีมาแต่ยาวนานมาฝาก

คำอธิบาย: 1bangkokexpatlife.com-coffee-shops-bangkok
Credit : bangkokexpatlife.com

กาแฟกับประวัติความเป็นมาอันยาวนาน
มีความเชื่อว่า “ต้นกาแฟ” มีต้นกำเนิดมาจากการค้นพบของชนพื้นเมืองในประเทศเอธิโอเปีย ซึ่งเป็นดินแดนอันเก่าแก่ทางทิศตะวันตกของทวีปแอฟริกา โดยมีตำนานเก่าแก่กล่าวไว้ว่า ในขณะที่คนเลี้ยงแกะกำลังดูแลฝูงแกะ เขาก็สังเกตเห็นแกะของตนนั้นกำลังกินผลเบอร์รี่สีแดงสดใส ซึ่งเป็นผลของต้นไม้ที่เจริญเติบโตในทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ หลังจากนั้นคนเลี้ยงแกะก็รู้สึกแปลกใจ ที่เห็นว่าแกะมีความคึกคะนองมากผิดปกติ ด้วยความสงสัยและอยากรู้ เขาจึงได้ลองกินผลเบอร์รี่ แล้วก็พบว่ามันสามารถบำบัดความเหนื่อยล้าและความง่วงให้หายไปได้อย่างปลิดทิ้ง ซึ่งผลเบอร์รี่นั้นก็คือที่มาของเมล็ดกาแฟนั่นเอง

คำอธิบาย: winewitandwisdomswe.com-Coffee-on-Tree
Credit : winewitandwisdomswe.com

แม้จะยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า จริง ๆ แล้ว ต้นกาแฟมีต้นกำเนิดที่เอธิโอเปีย แล้วถูกนำไปเผยแพร่ให้กับชาวอาหรับ หรือชาวอาหรับเป็นคนค้นพบสรรพคุณของกาแฟตั้งแต่เริ่มแรก แต่ประวัติศาสตร์การเดินทางของกาแฟที่เราทราบกันอยู่ในปัจจุบัน ก็เริ่มต้นที่ชาวอาหรับนั่นเอง เนื่องจากมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์พบว่า ชาวอาหรับเริ่มปลูกกาแฟเป็นครั้งแรกในช่วงคริสตศักราช 600 และเริ่มแพร่หลายมากยิ่งขึ้น หลังจากนั้นไม่นานนัก ในปี ค.ศ. 900 แพทย์ชาวอาหรับก็ได้มีการจารึกถึงสรรพคุณต่าง ๆ ของกาแฟในการรักษาโรค

คำอธิบาย: 2-superchefs.com.br-origem-do-cafe-7
Credit : reddogcoffeemanitou.com

กาแฟถูกใช้เป็นอาหารและยารักษาโรคในสมัยโบราณมาก่อน
ในระยะแรกก่อนที่มีการใช้กาแฟเป็นเครื่องดื่มกระตุ้นกำลังและคลายความเหนื่อยล้า คนโบราณใช้กาแฟเป็นอาหารและเป็นยารักษาโรค โดยจะนำเมล็ดกาแฟที่แห้งแล้วนำมาบด และนำไปผสมกับน้ำมัน ปั้นเป็นลูก แล้วนำมารับประทาน นอกจากนี้ ยังพบว่า มีการใช้เมล็ดกาแฟนำไปหมักเป็นไวน์อีกด้วย จากนั้นก็มีการนำเมล็ดกาแฟมาคั่ว และนำมาชงเป็นเครื่องดื่มแสนอร่อย และเริ่มแพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยในศตวรรษที่ 13 กาแฟคั่วกลายเป็นสินค้าที่สร้างผลกำไรอย่างมากมายให้กับดินแดนอาราเบีย จากนั้นเมล็ดกาแฟคั่วก็ถูกนำไปยังประเทศตุรกีในปี ค.ศ.1554 จากตุรกีก็เผยแพร่ไปที่อิตาลีในปี ค.ศ. 1615 จากอิตาลีไปยังประเทศฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1644 และหลังจากนั้นไม่นาน วัฒนธรรมการดื่มกาแฟก็แพร่กระจายไปทั่วยุโรป

คำอธิบาย: 3-fivecg.com-coffee
Credit : fivecg.com

ชาวอาหรับผูกขาดการผลิตและส่งออกเมล็ดกาแฟมาช้านาน แม้ว่าจะมีจะมีการส่งออกเมล็ดกาแฟปริมาณมากมายมหาศาล แต่เมล็ดกาแฟที่สามารถเพาะเป็นต้นได้หรือต้นกล้าของกาแฟ ก็ไม่ได้รับอนุญาตให้นำออกจากอาหรับเลย  อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ. 1690 ชาวดัตช์ได้มีการนำพืชบางชนิดจากอาหรับ ซึ่งรวมถึงต้นกาแฟ ไปปลูกที่ในสวนพฤกษศาสตร์ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางของกาแฟไปทั่วโลก หลังจากนั้นไม่นาน ก็เริ่มมีการปลูกต้นกาแฟขึ้นที่ชวา อีกทั้งยังมีการส่งต้นกล้าไปยังสวนพฤกษศาสตร์อื่น ๆ ในทวีปยุโรปด้วยเช่นกัน

คำอธิบาย: ja3.goipadwallpapers.com-coffee
Credit : ja3.goipadwallpapers.com

สำหรับประวัติความเป็นมาของกาแฟในดินแดนอเมริกาใต้ เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1723 เจ้าหน้าที่หนุ่มชาวฝรั่งเศสที่ต้องเดินทางไปประจำการที่มาร์ตินีก (Martinique) อันเป็นดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ในทะเลแคริบเบียน เขามีความเชื่อว่าต้นกาแฟที่ปลูกอยู่ในสวนพฤกศาสต์สามารถเจริญเติบโตที่มาร์ตินีกได้ ดังนั้นเขาจึงได้ขโมยต้นกาแฟขึ้นเรือ และเดินทางกลับไปยังมาร์ตินีก

คำอธิบาย: 4shimcoffee.com-coffee
Credit : shimcoffee.com

แม้ว่าในระหว่างการเดินทาง จะมีอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพายุที่รุนแรง โจรสลัด หรือแม้แต่การขาดแคลนอาหารบนเรือ ต้นแฟก็สามารถแพร่กระจายและขยายพันธุ์ที่มาร์ตินีก หลังจากนั้นไม่นาน ต้นกาแฟก็ได้กระจายไปทั่วหมู่เกาะอินเดียตะวันตก และในที่สุดก็มาถึงแผ่นดินใหญ่ของทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่สำคัญในปัจจุบัน

การเดินทางของกาแฟ ผ่านระยะเวลาอันยาวนาน จากโลกตะวันออกไปยังดินแดนโลกใหม่ทางตะวันตก จากนั้นกาแฟก็ได้ขยายและแพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก ด้วยรสชาติของกาแฟที่ชวนหลงใหล บวกด้วยสรรพคุณของกาแฟที่ช่วยคลายความเหนื่อยล้า อีกทั้งยังมีหลักฐานสนับสนุนมากมาย จึงทำให้กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของผู้คนทั่วโลกที่ติดใจในรสชาติอย่างไม่รู้ลืมมาโดยตลอด

ที่มา : https://www.coffeefavour.com/history-of-coffee/