กาแฟแต่ละเมนูใส่อะไรกันบ้างมีส่วนผสมอะไรบ้าง ?

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ที่ประกอบด้วยขั้นตอน และกระบวนการในการผลิตก่อนที่จะมาเป็น เมนูกาแฟ อร่อยๆ ให้เรารับประทานกันอย่างมากมาย โดยเริ่มจากการเลือกสรรเมล็ด กระบวนการหมัก ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำบริสุทธิ์ แล้วนำไปตากแห้ง จนได้เมล็ดกาแฟสีเขียว ต่อจากนั้นก็เป็นขั้นตอนของการคั่วเมล็ดกาแฟสีเขียว เพื่อทำให้กาแฟนั้นมีความหนาแน่นลดลง ซึ่งส่งผลต่อความเข้มของกาแฟ โดยกระบวนการคั่วนั้นเป็นการทำให้อุณหภูมิภายในเมล็ดกาแฟสูงขึ้นถึงประมาณ 200 องศาเซลเซียส โดยระหว่างการคั่วจะทำให้แป้งที่อยู่ในเมล็ดกาแฟ เปลี่ยนเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ทำให้เมล็ดกาแฟเริ่มเกรียม และเปลี่ยนสีเข้มขึ้น ซึ่งหากเมล็ดกาแฟผ่านการคั่วเป็นระยะเวลานานจะทำให้ น้ำมันหอม กรด และคาเฟอีนมีปริมาณที่อ่อนลง

เมื่อได้เมล็ดกาแฟคั่วเรียบร้อยแล้วก็มาถึงขั้นตอนของการชงเพื่อมาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดยการบดและชงเมล็ดกาแฟคั่ว โดยใช้เครื่องทำกาแฟอัตโนมัติซึ่งใช้เป็นอุปกรณ์ในการชงกาแฟที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ในการสรรสร้างออกมาเป็น เมนูกาแฟต่างๆ ซึ่งมีรสชาติและส่วนผสมที่แตกต่างกันไป ได้แก่

เอสเพรสโซ่
ใช้วิธีการปล่อยน้ำไหลผ่านผงกาแฟ กลั่นออกมาจากเมล็ดที่บดแล้ว ทำให้ได้รสชาติของกาแฟที่เข้มข้น และนุ่มนวลเป็นพิเศษ

อเมริกาโน
คือกาแฟเอสเปรสโซ่ ที่มีการเจือจางโดยใส่น้ำร้อนเติมขึ้นไปเพิ่มขึ้นจากกาแฟเอสเพรสโซ่โดยวิธีการชงเป็นการใช้กาแฟเอสเปรสโซ่ 1-2 ช็อต ผสมกับน้ำร้อน

ลาเต้
คือ เอสเพรสโซ 1/3 ส่วน นมร้อน 2/3 ส่วน และโฟมนมหนาประมาณ 1 ซม.

นอกจากนี้ยังมีการคิดค้นเมนูกาแฟอื่นๆ อีกมากมายเพื่อเป็นจุดขาย และเอกลักษณ์ของร้านกาแฟทั้งใหญ่และเล็ก เพื่อให้คอกาแฟเลือกดื่มกันตามที่ต้องการ ได้แก่

มอคค่า
เป็นกาแฟที่มีลักษณะคล้ายกับลาเต้ แต่กาแฟมอคค่าจะมีส่วนผสมของช็อกโกแลตเข้ามาเพิ่มด้วย

มัคคิอาโต้ หรือ ลาเตมัคคิอาโต้
คือการนำกาแฟเอสเปรสโซ่ มาผสมกับนมในปริมาณไม่มาก อีกทั้งเมนูกาแฟมัคคิอาโต้ นิยมใส่รสชาติอื่นๆ เข้าไปด้วย เช่น คาราเมลมัคคิอาโต้ ซึ่งเป็นการผสมรสนม กาแฟ และคาราเมล เข้าไปด้วยกัน ทำให้ผู้ดื่มได้ลิ้มรส ความหอม หวาน มันส์ อร่อย

แฟลทไวท์
คือ กาแฟที่มีส่วนผสมของ เอสเพรสโซ 1 ชอต แล้วเติมนมร้อนเพิ่มลงไปเป็น 2 เท่าของกาแฟ ทำให้ได้กาแฟกลิ่นอ่อนๆ ที่มีความเข้มข้นของรสชาติและกลิ่นของนมผสมอยู่ด้วยกัน และสุดท้าย คือ แฟรบปูชิโน คือ เครื่องดื่มแบบผสมมีทั้งแบบที่มีส่วนผสมของกาแฟและไม่มีส่วนของกาแฟ อย่างเช่นเมนู คาราเมลแฟรบปูชิโน่ ช็อคโกแลตครีม แฟรบปูชิโน่ แมงโก้ แพชชั่น ฟรุ๊ต แฟรบปูชิโน่ เป็นต้น

นอกจากรสชาติของกาแฟแต่ละประเภทแล้ว องค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของกาแฟ ก็คือ การวาดลวดลายความสวยงามลงบนกาแฟในแก้วก่อนทำการเสิร์ฟ ซึ่งจะสวยงามขนาดไหนก็แล้วแต่ฝีมือการชงของบาริสต้าที่อยู่ในร้านกาแฟนั้นๆเรียบเรียงโดย : SUZUKI COFFEE THAILAND