ข้อคิดดี ๆ เปิดร้านกาแฟอย่างไร ไม่ให้พลาด !

Credit : chefsculinarplus.de

สำหรับใครที่อยากเปิดกิจการเป็นของตนเอง ธุรกิจร้านกาแฟก็คงมาเป็นอันดับหนึ่ง หลาย ๆ คนเลือกเปิดร้านกาแฟตามกระแส บางคนเลือกเปิดเพราะใจรัก แต่บางคนก็เปิดเพราะไม่รู้ว่าตนเองอยากทำอะไร แต่ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจร้านกาแฟด้วยเหตุผลใดก็ตามแต่ ถ้าหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่มักจะเกิดซ้ำ ๆ กับร้านกาแฟหน้าใหม่ได้ ธุรกิจของคุณก็จะยั่งยืน

ความรักในกาแฟต้องควบคู่กับความฉลาดทางธุรกิจ
ข้อผิดพลาดทั่วไป ๆ สำหรับคนทำธุรกิจกาแฟหน้าใหม่ คือการไม่สนใจหรือไม่บริหารกิจการของตนเองเหมือนกับการทำธุรกิจจริง ๆ  แม้ว่าความรักของคุณต่อกาแฟเป็นหนึ่งในปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจของคุณรุ่งโรจน์ได้ แต่ความรักอย่างเดียวไม่เพียงพอ คุณควรที่จะมีความฉลาดและเท่าทันในเชิงธุรกิจ คุณควรตระหนักถึงความคุ้มค่าและต้นทุน ก่อนที่คุณจะจ่ายเงินเพื่อซื้อสิ่งของต่าง ๆ ในร้านกาแฟ แม้ว่าในการเริ่มต้นธุรกิจใด ๆ ของคุณ อาจส่งผลถึงความไม่แน่นอนในบัญชีของคุณ แต่เราก็ไม่สามารถปฏิเสธความจริงได้ว่า ธุรกิจร้านกาแฟเป็นหนึ่งในธุรกิจ ที่มีศักยภาพในการให้ผลตอบแทนที่มหาศาลในอนาคต

ธุรกิจร้านกาแฟ ไม่ใช่แค่ขายกาแฟ
อีกหนึ่งสิ่งข้อผิดพลาดที่ทำให้เจ้าของธุรกิจร้านกาแฟไปไม่รอด คือ การมองไม่เห็นภาพรวมของธุรกิจในมุมมองที่กว้างกว่าการขายกาแฟ ธุรกิจร้านกาแฟที่หลายคนรู้จัก ก็คงไม่พ้นการขายกาแฟหลากหลายชนิด อาจจะมีขนมต่าง ๆ เช่น บิสกิต วาฟเฟิล และเครื่องดื่มอื่น ๆ ขายร่วมด้วย

แต่ความเป็นจริงนั้น นอกจากการขายกาแฟแล้ว ธุรกิจร้านกาแฟยังเกี่ยวข้องกับการบริหารต่าง ๆ การดูแลพนักงาน ค่าประกัน การขอใบอนุญาตต่าง ๆ ค่าการตลาด ค่าประชาสัมพันธ์ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ดังนั้น ธุรกิจร้านกาแฟไม่ได้เป็นเพียงแค่การขายกาแฟและเบอร์เกอรี่เท่านั้น แต่ยังมีการดำเนินงานที่เป็นเบื้องหลังของความสำเร็จ ซึ่งเบื้องหลังเหล่านี้คุณควรตระหนักไว้ในใจเสมอ ก่อนที่จะริเริ่มทำธุรกิจร้านกาแฟ

คำอธิบาย: isabelanitica.com-coffeeshop
Credit : isabelanitica.com

ต้องเติบโตให้ทันคู่แข่ง
ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลยว่า มีจำนวนของร้านกาแฟเปิดใหม่เซ้งกิจการให้กับเจ้าของรายใหม่อยู่บ่อย ๆ แม้ว่าการจัดการและการบริหารร้านกาแฟ อาจทำให้คุณมีความสุข และบางครั้งผลประกอบการก็สร้างความพึงพอใจให้กับคุณ แต่ในขณะเดียวกัน คุณก็จะต้องเร่งทำงานหนักเพื่อให้ทันกับคู่แข่งที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ถ้าคุณไม่สามารถแข่งขันได้ทันคู่แข่ง ร้านกาแฟของคุณก็จะค่อย ๆ ตายจากคุณไปทีละนิด นอกจากนี้ รายการภาษีประจำปี และค่าจ้างที่ต้องจ่ายให้กับลูกน้องทุกเดือน ก็เป็นค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่าย แม้ว่าคุณจะขายกาแฟแทบไม่ได้เลยก็ตาม

แผนการดำเนินธุรกิจเป็นเรื่องสำคัญ
ก่อนที่คุณจะซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อเปิดร้านกาแฟ การวางแผนอย่างรอบคอบเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด และคุณควรซื่อสัตย์กับแผนการที่คุณได้วางไว้ แต่เมื่อแผนการที่วางไว้เป็นไปไม่ได้ อาจเป็นเพราะปัญหาทางการเงิน คุณก็ควรมีทางเลือกใหม่ที่มีความปลอดภัยมากขึ้นและเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ ซึ่งผู้ประกอบการที่มีความชาญฉลาด ก็ควรจะตระหนักถึงสถานการณ์ปัจจุบันของธุรกิจของตน

คำอธิบาย: morgansbookbag.com-coffee-shop
Credit : morgansbookbag.com

ลูกค้าคือพระเจ้า
การละเลยที่จะรับฟังความคิดเห็นของลูกค้า เป็นข้อผิดพลาดสำคัญ และจะทำให้ร้านกาแฟของคุณปิดตัวลงอย่างรวดเร็ว แม้ว่าโดยปกติคุณอาจจะไม่ได้ยินคำติชมโดยตรงจากลูกค้า แต่ถ้าคุณตั้งกล่องรับฟังความคิดเห็นไว้ในร้าน ลูกค้าที่ต้องการติชมก็จะสามารถให้ข้อเสนอแนะต่าง ๆ นอกจากนี้คุณอาจยังสามารถวางแผ่นแสดงความคิดเห็นไว้บนโต๊ะ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเขียนข้อเสนอแนะได้ในทันทีที่ลูกค้าต้องการ

การทำธุรกิจร้านกาแฟมีความคล้ายคลึงกับการเริ่มต้นธุรกิจอื่น ๆ ตั้งแต่การเข้าใจสภาวะของตอนเอง การปรับตัวที่รวดเร็ว การยอมรับข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากลูกค้า รวมถึงความรู้ในเรื่องของการบริหารจัดการ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็จะส่งผลทำให้ธุรกิจร้านกาแฟของคุณประสบผลสำเร็จ

ขอบคุณที่มา : https://www.coffeefavour.com/coffee-shop-make-no-misstake/