ตกแต่งร้านกาแฟ ราคาประหยัด

เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า การตกแต่งร้านกาแฟในราคาสบายกระเป๋านั้นเป็นแบบไหน การตกแต่งร้านกาแฟในงบน้อย ๆ ทำได้ อย่างแรกเลยคือเรื่องสถานที่ สถานที่ที่เราจะตกแต่งร้านกาแฟนั้น ต้องมีพื้นที่ในการทำร้านกาแฟไม่กว้างหรือเรียกง่ายๆว่าเปิดร้านกาแฟขนาดเล็กนั้นแหละครับ เพราะการเปิดร้านกาแฟขนาดเล็กทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง แล้วถ้าทำแบบนี้ลูกค้าจะเข้าหรือไม่ ?

ต้องบอกว่าร้านกาแฟขนาดเล็กใช่ว่าจำเป็นต้องเป็นร้านกาแฟที่ขนาดใหญ่เสมอไปร้านกาแฟที่ดีในปัจจุบันนี้คือการเปิดร้านกาแฟที่เอกลักษณ์เฉพาะร้านของร้านๆนั้นเอง เพราะในตอนนี้หรือปัจจุบันการเปิดร้านกาแฟไม่ได้ขายกาแฟกันแล้วแต่เป็นการขายความเป็นตัวตนของตัวเองมากกว่า เช่น ร้านกาแฟนี้ขายความเป็นกาแฟที่พิถีพิถัน ในการคัดเมล็ดกาแฟ รวมถึงกาแฟที่มีรสชาติแบบเดิมตลอด แบบนี้เขาถึงเรียกว่าเอกลักษณ์ประจำร้าน

Signature ประจำร้านจำเป็นขนาดไหน
การมี signature ประจำร้านจำเป็นต้องมีเพราะการมีร้านกาแฟในสมัยนี้มันเยอะมากคนส่วนมากจึงหันมาขายความตัวตนของร้านกันมากยิ่งขึ้น ในตอนนี้กาแฟใครๆก็ทำได้แต่การขายตัวตนของเรานั้นร้านอื่นๆไม่สามารถทำได้ เพราะการขายตัวตนของเราเป็นร้านการขายความชอบ ความหลงใหล ในแบบของเราซึ่งรูปแบบนี้ เจ้าของร้านของแต่ละคนก็มีความชอบที่ต่างกันดังนั้นการขาย signature หรือตัวตนของเรานั้นจึงจำเป็นในการทำร้านกาแฟฉะนั้นร้านเล็กๆนั้นไม่มีปัญหาของเพียงแค่เรามี signature ของเราให้ชัดสัก1อย่างก็เพียงพอแล้ว ผมยกตัวอย่างร้านกาแฟที่ผมเคยทาน เป็นร้านกาแฟเล็กๆที่เปิดในเมืองมีเพียงแค่หน้าร้านสำหรับซื้อกาแฟและจ่ายเงินเท่านั้น signature ของเขาคือ ความพิถีพิถันในการทำกาแฟออกมา ผมได้ถามเขาเล็กน้อยว่าทำไมกาแฟถึงได้อร่อยขนาดนี้ เจ้าของร้านพูดว่า “เขาเลือกแหล่งผลิตเมล็ดกาแฟเอง คั่วเอง ทำเองทุกอย่างที่เป็นกาแฟ ทำให้กาแฟที่ออกมาแต่ละแก้วนั้นมีความลงตัวในแบบฉบับของร้านเรา” เห็นไหมว่าร้านกาแฟเล็กใช้ว่าจะต้องใหญ่อย่างเดียว เพียงแค่เรามี signature ก็พอแล้ว

ตกแต่งร้านแบบมีดีไซน์
การตกแต่งร้านให้สวย ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนมากนัก เพียงแต่คุณต้องมีไอเดีย และคอนเซ็ปต์สำหรับร้านของคุณให้ชัดเจน ว่าต้องการรูปแบบไหน สไตล์เป็นอย่างไร โดยคุณต้องคำนึงถึงทำเล และกลุ่มลูกค้าของร้านด้วย เช่น หากคุณเปิดร้านแถวมหาวิทยาลัย ร้านของคุณก็ควรจะตกแต่งไปในทางน่ารักสดใส ดูสบายตา แต่หากเปิดแถวออฟฟิศ แหล่งคนทำงาน ร้านของคุณก็อาจจะตกแต่งสไตล์ลอฟท์  หรือคลาสสิค ให้ดูดีแบบมีความน่าเชื่อถือ แต่ไม่ถึงกับหรูหรา เพราะหากเน้นความหรูหรา ลูกค้าอาจจะคิดว่าร้านของคุณจำหน่ายกาแฟราคาสูงได้ นอกจากนี้ ก็ควรทำป้ายบอกราคาเครื่องดื่มให้ชัดเจน อาจจะมีตั้งป้ายไว้หน้าร้านเลยก็ดีส่วนการตกแต่งร้านในส่วนของเคาน์เตอร์โต๊ะ เก้าอี้ และของประดับตกแต่งตามจุดต่างๆ ก็ควรเป็นไปในแนวทางเดียวกัน เน้นไอเดีย ความครีเอท แล้วร้านของคุณก็จะโดดเด่น สะดุดตาแน่นอน จะยกตัวอย่างไอเดียที่ฮิตกันคือ

Nordic Style & Modern Style

NORDIC STYLE Via : pinterest , Credit : blezzspace.com

คือ เป็นการตกแต่งในสไตล์ยุโรปที่เน้นใช้ความสว่างของสีขาวเป็นหลักหรือสีที่ออกไปทางโทนสว่างแต่ส่วนมากการตกแต่ง Nordic Style จะใช้สีขาวเป็นหลัก นอกจากนี้ยังผสมผสานกับการใช้สีพาสเทล และลวดลายใน Retro Style มาช่วยในการตกแต่งเสริมอีกด้วย ทำให้การผสมผสานที่ออกมานั้นดูกลมและละมุมมากยิ่งขึ้น สไตล์นี้ยังเป็นสไตล์ที่ยังมองไปทาง Modern ด้วยแต่ยังให้ความรู้สึกย้อนยุคหน่อยๆ เปรียบระหว่างกึงกลางของความทันสมัยและความเก่าเข้าด้วยกัน นอกจากนี้สิ่งของที่ใช้ตกแต่งใน Nordic Style เป็นการใช้สิ่งของที่จำเป็นเท่านั้นเพื่อลดการใช้สิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไป ทำให้ร้านนั้นดูโล่งมากยิ่งขึ้น

Minimal Style

Minimal style Via : pinterest , Credit : blezzspace.com

การตกแต่งแบบ Minimal ต้องบอกว่าเป็นการตกแต่งคู่แฝดของสไตล์ Modern เพราะ Minimal จะเน้นสีเฉดเดียวเช่นกัน เช่น สำดำ ขาว เหลือง ส้ม และสีอื่นๆมากมายแต่การตกแต่งของ Minimal จะเป็นการตกแต่งที่มีวัสดุดึงดูดสายตาเพียงไม่กี่อย่างในร้าน และในร้านนั้นต้องโลง หรือ จัดว่างอย่างมีมุมในการวางสิ่งของทำให้การตกแต่ง Minimal เป็นการตกแต่งคู่แฝดของสไตล์ โมเดิร์นนั้นเอง นอกจากนี้ Minimal ยังได้รับความนิยมพอๆกับ Modern เลยอีกด้วย

ขอบคุณที่มา : blezzspace.com