9 คุณประโยชน์จากการดื่มกาแฟ ดีต่อสุขภาพอย่างน่าทึ่ง!

Credit : blogs.estilo.hn

วัฒนธรรมการดื่มกาแฟของคนทั่วโลกเกิดขึ้นมาอย่างยาวนานแล้ว ในทุก ๆ วันกาแฟนับล้านแก้วถูกปรุงแต่งเพื่อช่วยเติมความกระฉับกระเฉงให้กับผู้คน แม้ว่ายังอาจมีคำถามว่าการดื่มกาแฟเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของเราจริงหรือ ?

สรรพคุณของกาแฟถูกวิจัยมานานหลายทศวรรษ ผลการวิจัยหลาย ๆ ชิ้น แสดงให้เห็นว่ากาแฟอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่จะส่งผลที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยองค์ประกอบหลักของกาแฟที่ทำให้กาแฟดีต่อสุขภาพของคุณ คือ สารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) และคาเฟอีน (caffeine) โดยสารทั้งสองชนิดนี้สามารถต่อต้านริ้วรอย ช่วยลดความเสียหายของเซลล์ในร่างกายจากอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของเรานั่นเอง

1. ป้องกันฟันผุ
กาแฟสามารถป้องกันโรคฟันผุได้ เนื่องจากมีสารประกอบที่เรียกว่า trigonelline ซึ่งเป็นสารที่ให้กลิ่นหอมและรสชาติที่ขม ซึ่ง trigonelline มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุหลักของฟันผุ

2. เพิ่มความกระฉับกระเฉง
คาเฟอีนสามารถช่วยทำให้คุณมีสมาธิที่ในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น โดยจะช่วยลดความเมื่อยล้า ช่วยเพิ่มความตื่นตัวให้แก่ร่างกาย ซึ่งเป็นผลมาจากความสามารถในการกระตุ้นสมองของคาเฟอีนนั่นเอง

3.โรคตับแข็ง
การดื่มกาแฟพบว่าช่วยลดความเสี่ยงของโรคตับแข็งได้มากถึง 80% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่ม อีกทั้งการดื่มกาแฟยังช่วยลดความเสียหายของตับในคนที่สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก ซึ่งคุณประโยชน์ดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับสารฟีนอล (phenols) และสารอื่น ๆ ที่พบในกาแฟ

4.บรรเทาอาการของโรคหอบหืด
เนื่องจากคุณสมบัติทางเคมีของคาเฟอีนมีความคล้ายคลึงกับยา theophylline ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับรักษาโรคหอบหืด มีฤทธิ์ช่วยขยายหลอดลม จึงสามารถบรรเทาอาการหอบ ไอ และหายใจถี่ที่เกิดขึ้นจากโรคหอบหืดได้

5.ป้องกันมะเร็งชนิดต่าง ๆ
การดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละสองถ้วย สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ถึง 25% และคนที่ดื่มกาแฟจะมีโอกาสเกิดโรคมะเร็งตับน้อยกว่ากับคนที่ไม่ดื่มถึง 50% นอกจากนี้คนที่ดื่มกาแฟยังมีความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมลดลงด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณประโยชน์ดังกล่าวของกาแฟอาจเป็นผลมาจาก methylpyridinium ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มเอนไซม์ในเลือด และยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ส่วน methylpyridine จะเกิดขึ้นในระหว่างการคั่วเมล็ดกาแฟ โดยกาแฟที่คั่วเข้ม (dark roasted) จะมีสารชนิดนี้สูงกว่าการคั่วแบบกลาง (medium roasted) 2 ถึง 3 เท่า

6.ป้องกันภาวะสมองเสื่อม
การดื่มกาแฟในช่วงอายุ 40-60 ปี สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer) และช่วยลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุได้ ซึ่งการดื่มกาแฟในปริมาณกลาง ๆ จะลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะเหล่านี้ได้ถึง 65% เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มกาแฟน้อย

7.เบาหวานชนิดที่ 2
การดื่มกาแฟในปริมาณที่มากกว่า 6 ถ้วยต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานในในเพศหญิง 30% และในเพศชายได้ถึง 60% เมื่อเทียบกับการไม่ดื่มกาแฟ โดยในกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น chlorogenic acid และ tocopherols รวมถึงแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แมกนีเซียม ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มความไวของอินซูลิน เพิ่มการเผาผลาญกลูโคส และช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง

8.ป้องกันโรคพาร์กินสัน
สารต้านอนุมูลอิสระชนิดต่าง ๆ ในกาแฟ จะป้องกันความเสียหายให้กับเซลล์จากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ คนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ จะมีโอกาสเป็นโรคพาร์กินสันน้อยลดลงกว่า 80% ซึ่งอาจเป็นผลมาจากคาเฟอีนที่สามารถยับยั้งสาร adenosine ซึ่งเป็นหนึ่งในกลไกที่สามารถช่วยปกป้องเซลล์สมองไม่ให้ถูกทำลาย

9.ป้องกันโรคนิ่วในถุงน้ำดี
สารประกอบบางชนิดที่พบได้ในกาแฟ สามารถช่วยป้องกันการตกผลึกของน้ำดีที่เป็นสาเหตุของโรคนิ่ว โดยโรคนิ่วในถุงน้ำดีจะทำให้เกิดความเจ็บปวด รวมถึงอาจเกิดไข้และโรคดีซ่านตามมา การดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงของโรคชนิดนี้ได้ถึง 50%

ด้วยคุณประโยชน์ในข้างต้น การดื่มกาแฟเป็นประจำอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ได้บ้าง เช่น โรคมะเร็งต่าง ๆ โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคตับแข็ง รวมถึงยังช่วยเพิ่มพลังในการทำงานให้กับคุณ แต่ถึงแม้ว่ากาแฟจะช่วยป้องกันโรคบางชนิดได้ การดื่มกาแฟในปริมาณที่มากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณเช่นเดียวกัน

ขอบคุณที่มา : coffeefavour.com